the-gioi-dang-chung-tay-chong-lai-tui-nilon-va-rac-thai-nhua-nhu-the-nao

Thế giới đang chung tay chống lại túi nilon và rác thải nhựa như thế nào

TỐNG VĂN QUYẾT 29/09/2018

Với các cường quốc như Trung Quốc hay Ấn Độ đang liên tục ra những lệnh cấm sử dụng túi nilon để chuyển sang các vật liệu khác thân thiện với môi trường hơn , nhiều nơi khác cũng đang có những bước đầu thực hiện những động thái đầy tích cực trong việc dọn dẹp và bảo vệ môi trường biển vốn đang bị tấn công bởi hàng triệu triệu tấn rác nhựa mỗi năm.

Cái chết đầy tội nghiệp của chú cá voi tại Thái Lan

Ngày 3/6/2018, có một chú cá voi bị trôi dạt trên bờ biển Thái Lan, người dân địa phương thấy chú trong tình trạng vô cùng suy nhược và không thể dung nạp được chất dinh dưỡng. Ngay lập tức, các nhân viên của Cơ quan hàng hải và tài nguyên biển của đất nước xứ Chùa Vàng có mặt kịp thời để nỗ lực cứu sống chú cá voi này. Thật đáng tiếc, sau 5 ngày đêm ròng rã cùng nhiều nỗ lực từ phía con người thì chú cá voi vẫn không thể thoát khỏi lưỡi hái Thần Chết.

Cái chết đầy oan ức của chú cá voi tại Thái Lan những ngày vừa qua làm nhiều người phải suy ngẫm

Và một sự thật được phơi bày ngay trước mặt, người ta tìm thấy trong dạ dày chú cá voi ấy hàng đống túi nilon không hề được tiêu hóa. Và đây chính là thủ phạm thứ mà khiến chú cá voi tội nghiệp gặp vấn đề lớn trong quá trình tiêu hóa, từ từ khiến chú cá voi chết vì bị suy nhược.

Được biết Thái Lan là một trong những quốc gia có tỷ lệ người tiêu dùng túi nhựa cao nhất châu Á cũng như thế giới.

Hình ảnh đầy sót xa của chú sư tử biển

Và đâu chỉ có mỗi hình ảnh chú cá voi tội nghiệp kia đâu, còn rất nhiều hình ảnh những loài động vật biển và mọi môi trường sinh sống khác nữa cũng đang chết dần chết mòn trong môi trường tràn ngập túi nilon, đồ nhựa và các rác thải khó phân hủy khác, đây đã là những hình ảnh quá quen thuộc trong các thước phim cảnh tỉnh về vấn nạn toàn cầu. Theo như báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc đưa ra hồi tháng 12 năm 2017 thì mỗi năm toàn cầu có thêm khoảng 8 triệu tấn rác nhựa không phân hủy, phần lớn là các chai nhựa, túi nhựa, rác thải sinh hoạt được thải ra đại dương và trực tiếp giết chết nhiều sinh vật biển và gián tiếp ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của con người. Đối diện với tình hình đó, có nhiều quốc gia đã đồng loạt hành động để giải quyết vấn đề nhức nhối này.

Phạt tù với ai đó sử dụng túi nilon ở Ấn Độ

Dùng túi nilon là vào nằm nhà đá, câu chuyện có thật đang diễn ra tại đất nước giàu truyền thống lịch sử nhất châu Á là Ấn Độ. Theo chính quyền tại bang Maharashtra, địa phương này đang ban hành lệnh cấm sản xuất,  sử dụng hay mua bán các vật liệu, đồ tiêu dùng được làm từ nhựa, đặc biệt là các món hàng hóa sinh hoạt như túi nilon, thìa, đũa bát nhựa loại dùng một lần. Vậy hình phạt sẽ như thế nào để có thể thực hiện triệt để lệnh cấm này, đó là 5.000 INR  (hơn 1,5 triệu đồng) cho lần vi phạm đầu, lần tiếp sẽ gấp đôi và nếu tới lần ba thì là 25.000 IRN ( khoảng 7,5 triệu đồng) cộng thêm một án tù 3 tháng ngồi trong tù. Điều này có nghĩa là bạn mà ăn 3 cốc mì ly ở Ấn và để chính quyền họ phát hiện ra chúng đang trên tay bạn thì bạn sẽ phải nộp phạt không ít rồi lại còn được ngồi nhà đá ngâm thơ ngắm trăng đấy. Và quyết định này cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người dân và các tổ chức lớn nhỏ, đa phần mọi người đều đánh giá rất cao và cùng nhau tuân thủ.

Tại Ấn Độ, lệnh cấm sử dụng túi Nilon vô cùng gắt gao

 

Ngày Môi trường thế giới 2018: Những chiếc túi nhựa trở thành vấn nạn chung của nhân loại

Có một hình ảnh rất ấn tượng trên bìa tạp chí NatGeo: “18 tỷ pound nhựa trôi dạt trên đại dương mỗi năm và đó mới là phần nổi của tẳng băng chìm”. Và bên dưới là hình ảnh đó

Trong khuôn khổ của sự kiện này, các Đại sứ hàng đầu tới từ Mỹ và Liên minh Châu Âu cũng như Châu úc đã đưa ra những cảnh báo về hàng triệu tấn rác thải nhựa bị thải ra môi trường do ý thức bảo vệ môi trường chưa tốt cùng với đó là tập quán “tiện đâu xả đó” của một số bộ phân người dân đâu đó ngoài kia. Họ đồng thời kêu gọi môi người dân dần thay đổi các thói quen tiêu dùng hàng ngày, hạn chế tốt nhất các đồ nhựa chỉ dùng một lần và chuyển dịch sang sử dụng những vật dụng thân thiện với môi trường như túi vải tự phân hủy, túi giấy, hộp cơm tái chế, dụng cụ từ tre gỗ…

Xem thêm: Sử dụng bao bì xanh – xu hướng của thời đại

                Sử dụng túi vải, ống hút tre: Cách mà giới trẻ Việt đang bảo vệ môi trường

Có ít nhất  khoảng 50 nước trên thế giới đã bắt tay vào công cuộc chống lại rác thải và tình trạng ô nhiễm nhựa, đặc biệt các quốc gia Liên minh châu Âu. Đất nước tỷ dân Trung Quốc đã cấm hoàn toàn việc sử dụng túi nylon và thay vào đó là các loại túi thân thiện với môi trường hơn. Điều tương tự cũng đang được triển khai ở Châu phi và nhiều vùng lãnh thổ ở Ấn Độ, Úc, Ca-na-da. Một vài nơi chưa thể giải quyết triệt để thói quen sử dụng túi nylon của người dân đã bắt đầu có các biện pháp hạn chế như trả tiền cho người dân để tái chế, thu thập chất thải nhựa tại Cameroon; thay dần túi nylon bằng túi vải ở Morocco.

Một cuộc biểu tình với mục đích kêu gọi bảo vệ môi trường tại một quốc gia cùng Nam Á

Năm vừa qua, Anh tuyên bố sẽ cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như bông ngoáy tai, ống hút nhựa… với hy vọng sẽ thuyết phục các nước cùng tham gia cuộc chiến chống rác thải nhựa. Bên cạnh đó, với việc tính phí sử dụng túi nilon, Anh đã giảm được 9 tỷ chiếc túi nilon. Rất nhiều nước châu Phi đã cấm sử dụng hoàn toàn túi nilon hoặc đang xem xét cấm. Tiêu biểu nhất phải kể đến là Rwanda, quốc gia được mệnh danh là "Singapore của châu Phi". Tại Kenya, sử dụng và sản xuất túi nilon có thể bị phạt đến 4 năm tù giam hoặc phải nộp tiền phạt. Ấn Độ, Canada và Australia đều đã cấm sử dụng túi nilon ở nhiều nơi trên toàn quốc. Tại Cameroon, túi nilon bị cấm và các hộ gia đình được trả tiền để thu thập chất thải nhựa. Maroc đã thay túi nilon bằng túi vải. Chính phủ Thái Lan (nơi chú cá voi khốn khổ chết vừa nói tới ) đã đề xuất một kế hoạch dài hơi kéo dài 20 năm nhằm thay thế túi nhựa bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, dần dần từng bước giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường biển đã nhức nhối từ nhiều năm nay.

Trái Đất là ngôi nhà chung và duy nhất của chúng ta đồng thời cũng là hành tinh xinh đẹp nhất trong vũ trụ. Mỗi hành động dù lớn hay nhỏ, mềm mỏng hay quyết liệt cùng đều sẽ góp phần thay đổi môi trường sống quanh ta. Rác thải nhựa tuy là một vấn nạn nhức nhối toàn cầu nhưng tin rằng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước trên toàn cầu cũng như trong hành động và nhận thức của mỗi người dân, môi trường biển nói riêng và Trái Đất nói chung sẽ có một cơ hội để tươi đẹp trở lại.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN