su-dung-bao-bi-xanh-xu-huong-cua-thoi-dai

Sử dụng bao bì xanh – xu hướng của thời đại

TỐNG VĂN QUYẾT 11/09/2018

Đối diện với hiện trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra trầm trọng, lượng rác thải nhựa mỗi lúc một tăng cao, vì vậy mà người tiêu dùng Việt đang dần chuyển dịch thói quen tiêu dùng bằng việc sử dụng bao bì xanh thay cho những chiếc túi nilon giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và xu hướng sống xanh nói chung cũng như sử dụng bao bì xanh nói riêng là một trong những cách tốt nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống của các gia đình Việt.

Bao bì xanh – vốn không phải là mới nhưng cũng là một sáng kiến mới của thời đại

Số liệu đã được nghiên cứu và cập nhật do các chuyên gia công bố trong sự kiện Ngày trái đất tại Tp. HCM gần đây, cụ thể có gần 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra mỗi ngày ở Việt Nam. Nếu chúng ta đem ra tiêu hủy thì các chất độc hại trong nhựa từ nilon có thể phát tán gây ô nhiễm bầu không khí cũng như các bệnh về đường hô hấp. Còn nếu mà thải trực tiếp ra môi trường, một chiếc túi nilon phải mất khoảng mấy trăm năm mới có thể phân hủy được hoàn toàn. Chắc chắn về lâu dài, việc này sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đến môi trường sống cũng như sức khỏe con người. Khi đó, một giải pháp mang tính đột phá của thời đại đó là việc sử dụng những sản phẩm bao bì xanh trong cuộc sống cũng công việc hàng ngày.

Nỗi lo ô nhiễm nghiêm trọng từ các sản phẩm nhựa thúc đẩy con người ta phải tìm ra những giải pháp khắc phục và cải thiện

Bao bì xanh ở đây là tên gọi chung cho những loại bao bì thân thiện với môi trường. Chúng có thể là những sản phẩm trực tiếp làm từ nguyên liệu thiên nhiên hay là nguyên liệu dễ tái chế, dễ phân hủy. Dạo gần đây, nhiều hộ gia đình đã và đang chuyển dịch việc sử dụng từ bao bì nhựa sang bao bì xanh trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Phổ biến nhất là việc sử dụng các loại lá có bản to ngoài tự nhiên như lá chuối, lá sen, lá dong… để đựng, gói sản phẩm.

Bao bì xanh vốn không phải là một ý tưởng quá mới mẻ mà chúng đã có nguồn gốc từ những ngày xưa

Sau này là ý tưởng sử dụng những chiếc túi vải thân thiện với môi trường

 

Bên cạnh đó là những sản phẩm được đựng trong túi giấy vô cùng thân thiện

Nhiều gia đình đang có xu hướng lựa chọn sử dụng những sản phẩm có thể sử dụng được nhiều lần như thủy tinh, giấy, inox hoặc dùng những bao bì xanh ( như túi vải không dệt, túi vải bố, túi nilon tự hủy, túi cói…) để đựng đồ khi chúng ta đi mua sắm. Đồng hành theo xu hướng sống xanh của thời đại, kể từ năm 2014 đã có nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn chủ động sản xuất những chiếc túi vải không dệt để hình thành thói quen tích cực cho người tiêu dùng , đồng thời bên cạnh đó việc sử dụng túi vải không dệt có in ấn các nội dung, hình ảnh thương hiệu công ty là một chiêu thức truyền thông marketing hiệu nghiệm với chi phí bỏ ra khá thấp mà các doanh nghiệp nhận ra và đang áp dụng thường xuyên.
Xem thêm: Giải pháp marketing tiết kiệm chi phí bằng túi vải không dệt

Theo ghi nhận nhanh tại những quầy hàng thực phẩm dạng lỏng như nước ngọt, sữa, nước có ga… thì các vỏ hộp có logo FSC đang ngày càng trở nên phổ biến. FSC ở đây là chữ viết tắt của cụm danh từ tiếng Anh Forest Stewardship Council (hiệp hội rừng thế giới), là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận có trách nhiệm phải đề ra những biện pháp kiểm soát việc quản lý rừng trên toàn cầu. Khi bạn lựa chọn mua các sản phẩm có vỏ hộp gắn logo FSC tức là bạn đang góp phần ủng hộ những nỗ lực toàn cầu trong việc bảo tồn nguồn tài nguyên rừng quý giá cho thế hệ sau. Và hành động này sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp giữ gìn môi trường sống trong lành.

Bao bì xanh là một sáng kiến tiêu biểu vì môi trường

Tetra Pak là một tập đoàn đóng gói và chế biến thực phẩm đến từ Thụy Điển, họ đang trong quá trình nghiên cứu để sản xuất ra các ống hút giấy. Đây là loại ống hút có chức năng như ống hút nhựa thông thường nhưng khác cái là khá thân thiện với môi trường vì được làm bằng giấy và sẽ được đính kèm với bao bì thực phẩm ở dạng lỏng mà hãng đang cung ứng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tổng giám đốc của Tetra Pak, ông Jeffrey Fielkow cho biết: “ Chúng tôi tin rằng ống hút giấy khi được đưa vào sử dụng là một giải pháp hữu hiệu đem lại sự bền vững về lâu dài cho vấn đề môi trường. Và điều này cũng giúp chúng tôi tiến gần hơn đến mục tiêu sử dụng 100% nguyên liệu tái tạo cho các sản phẩm của mình”. 

Tetra Pak - Gã khổng lồ trong ngành bao bì của toàn cầu


Tetra Pak cũng là tập đoàn đã phát minh ra sản phẩm bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp, tạo ra cuộc cách mạng lớn trong ngành đóng gói và chế biến thực phẩm khi giúp giữ được độ tươi ngon của sản phẩm lên tới 6 tháng mà không cần phải sử dụng chất bảo quản. “Gã khổng lồ” ngành bao bì này cũng là một trong số ít công ty có trong tay bộ sản phẩm vô cùng thân thiện với môi trường. Trong năm 2017, Tetra Pak đã cung cấp  8 tỷ bao bì cho thị trường Việt Nam, 100% đều được được sản xuất từ các nguồn rừng quản lý bền vững do Hiệp hội Rừng thế giới chứng nhận. Tập đoàn này cũng đã tạo được dấu ấn riêng khi sản xuất nắp sinh học có nguồn gốc tự nhiên bởi chúng được làm từ cây mía, phát minh thành công công nghệ e-Beam khủ trùng bao bì bằng chùm tia điện tử, tiết kiệm tới 50% năng lượng sử dụng trong quá trình sản xuất. Việc tập đoàn này ra mắt ống hút giấy vào cuối năm 2018 này sẽ là một sự bổ sung đáng kể vào bộ sản phẩm xanh cho các gia đình Việt, góp phần đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam
Việc ra mắt ống hút giấy vào cuối năm nay sẽ là sự bổ sung đáng kể vào bộ sản phẩm xanh cho các gia đình Việt, góp phần đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam lúc này.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN