su-dung-tui-vai-ong-hut-tre-cach-ma-gioi-tre-viet-dang-bao-ve-moi-truong

Sử dụng túi vải, ống hút tre: cách mà giới trẻ việt đang bảo vệ môi trường

TỐNG VĂN QUYẾT 10/09/2018

Có một lối sống tích cực, đơn giản và thân thiện với môi trường đang là điều mà nhiều bạn trẻ hướng tới. Vốn sớm nhận thức được những hành động dù nhỏ bé nhưng sẽ góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiện nay, giới trẻ họ đã cụ thể hóa việc bảo vệ môi trường thông qua những hành động, thói quen vô cùng đơn giản mỗi ngày của mình. 
Nếu như các bạn vẫn nghĩ rằng bảo vệ môi trường là một việc làm mang tầm vĩ mô thì có lẽ 4 hành động đơn giản sau đây có thể sẽ khiến bạn có một cái nhìn khác, một góc nhận thức khác. Chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường thông qua việc thay đổi thói quen sử dụng những sản phẩm nhựa khó phân hủy mỗi ngày bằng những công cụ, vật dụng khác thân thiện hơn như gỗ, vải…

1.    Sử dụng túi vải

Một chiếc túi vải có thể đựng được những gì? Câu trả lời là rất nhiều thứ. Bạn chỉ việc gấp gọn và giữ gìn cẩn thận, bạn mang theo nó bất cứ đâu, chứa bất cứ thứ gì mà không cần phải sử dụng túi nilon nữa, những thứ mà cả trăm năm mới có thể tự phân hủy. Với túi vải, bạn chỉ cần giặt thật sạch sẽ rồi phơi khô là đã có thể sử dụng trong lần sau cho tới khi rách thì thôi. Dạo gần đây, túi vải ngày càng được giới trẻ yêu thích sử dụng không chỉ vì sự tiện dụng, tính thân thiện của chúng mà còn bởi mang phong cách trẻ trung và đầy phá cách. Hiện có những shop khá tiếng tăm trong giới trẻ đang cho ra đời những mẫu túi vải xinh xắn , dễ thương như Jamlos, Acohi… bởi họ nhận ra được những chiếc túi vải đang trở thành một món phụ kiện thời trang tuy đơn giản những lại rất là hot này.

Acohi là một Shop thời trang khá tiếng tăm trong việc cung cấp những mẫu túi vải khá đẹp và thời thượng

Ngoài ra còn có Jamlos cũng được nhiều bạn trẻ biết đến với những mẫu tote bag chất lượng cũng như đa dạng về mẫu mã


Và cả những quán cafe, trà sữa hay rạp chiếu phim cũng sử dụng túi vải như là một món quà trong các chiến dịch khuyễn mãi nhằm khuyến khích những người trẻ sống xanh và xây dựng tư duy, trách nhiệm bảo vệ môi trường. Mình có thể liệt kê ra một vài thương hiệu khá tên tuổi thường sử dụng những chiếc túi vải xinh xắn trong ngày khai trương cửa hàng mới như The Coffee House, Thinker and Dreamer, Sharetea, Starbucks Coffee…

Mẫu túi vải bố mang thương hiệu Starbucks 

Xem thêm: TÚI VẢI BỐ ĐƯỢC CÁC THƯƠNG HIỆU CAFE VÀ TRÀ SỮA THƯỜNG HAY LỰA CHỌN

2.    Sử dụng quai vải

Quai vải có thể xem là một biến tấu từ những chiếc túi vải trong mùa hè 2018 vừa rồi. Một hành động đơn giản nhưng góp phần bảo vệ môi trường này thậm chí đã trở thành một trào lưu được nhiều bạn trẻ hưởng ứng trên MXH Instagram. Tương tự như túi vải, quai vải thường làm từ túi vải bố , chúng có thể sử dụng nhiều lần và cực kỳ gọn nhẹ để mang theo khắp nơi. Các bạn có thể sử dụng chiếc quai thú vị này để đựng cốc cafe, trà sữa, sinh tố… Chiếc quai này cực kỳ tiện lợi đê mang theo bên người, để treo trên xe, trên tường, bất kỳ đâu có thể treo được. Thực ra, quai vải khá phổ biến tại các nước như Đài Loan, Nhận Bản, Hàn Quốc..., những đất nước đã có trào lưu uống trà hay trà sữa từ lâu. Còn tại Việt Nam, quai vải được chú ý khi có sự xuất hiện của các thương hiệu đồ uống như  Ding Tea, Bobapop hay Ten Ren. Bạn có thể dễ dàng mua được chiếc quai vải xinh xắn như thế này với giá khá mềm, chỉ từ 10-30 nghìn mà thôi.

Quai vải đã sớm có mặt tại các quốc gia tên tuổi về ngành trà sữa như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc

Còn tại Việt Nam thì đang bắt đầu xuất hiện và được nhiều quán trà sữa áp dụng

3.    Sử dụng ống hút tre thân thiện với môi trường

Mỗi ngày trôi qua, tỷ lệ sử dụng ống nhựa để uống nước cũng không kém gì việc sử dụng túi nilon, ống hút nhựa cũng rất khó tái sử dụng và khi thải ra môi trường cũng khá là khó phân hủy. Vậy chẳng hiểu sao, các bạn trẻ vô cùng là nhanh nhạy, họ đã “phát minh” ra một chiếc ống hút hết sức thân thiện với môi trường, đó chính là ống hút tre.
Những chiếc ống hút bằng tre có thể tái sử dụng được nhiều lần và được sản xuất hoàn toàn từ tự nhiên. Bạn chỉ bỏ ra khoảng 10-15 nghìn cho một chiếc ống hút tre thôi là bạn đang góp một phàn không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe chính bản thân bạn rồi đấy. 

Những chiếc ống tre vô cùng thân thiện

4.    Hộp cơm làm từ bã mía

Hộp cơm làm từ bã mía sẽ là một "phát minh" vô cùng tuyệt vời

 

Từ lâu, những chiếc hộp bằng xốp hay nhựa vốn chẳng tốt cho sức khỏe bản thân cũng như cho môi trường một chút nào, nhưng vì sự tiện dụng vốn có mà gần như người ta vẫn phải sử dụng. Vậy nên, sự xuất hiện các sản phẩm hộp cơm làm từ bã mía là một giải pháp tuyệt vời vừa tiện dụng lại tốt cho sức khỏe. Người ta đã biết cách tận dụng những bã mía bỏ đi sau quá trình làm đường để tạo thành hộp cơm, một ý tưởng vô cùng hữu ích với môi trường. 
Được biết, hộp cơm làm từ bã mía có thể phân hủy thành phân bón hữu cơ sau khoảng 180 ngày. Những hộp cơm bã mía này khá an toàn nếu bạn dùng để đựng đồ ăn thức uống nóng. Hiện tại, những hộp cơm thận thiện với môi trường này mới bắt đầu được quảng bá rộng rãi nhưng cũng chưa phổ biến lắm, chủ yếu ở các thành phố lớn thì người ta biết tới nhiều hơn, chắc chắn với sự tiện dụng và thân thiện của chúng, chúng ta sẽ sớm được thấy chúng được lưu hành sử dụng trong tương lai không xa.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN