han-che-dung-4-vat-dung-sau-day-de-ngan-trai-dat-tro-thanh-hanh-tinh-nhua

Hạn chế dùng 4 vật dụng sau đây để ngăn trái đất trở thành “hành tinh nhựa”

TỐNG VĂN QUYẾT 19/09/2018

Có những vật dụng đã quá quen thuộc với con người, chúng vốn không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cũng chính những thứ quen thuộc này, bạn không hề biết rằng chúng chính là thứ vũ khí nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện nay. Mình đưa ra đây 4 vật dụng chính mà mình đánh giá là những thứ đang gây nguy hiểm tiềm ẩn có thể khiến trái đất trở thành “hành tinh nhựa”. Chúng ta hãy cùng nhau bàn luận về cách sử dụng chúng sao cho thân thiện với môi trường hơn nhé.

Túi nylon

Những chiếc túi nylon (mọi người quen gọi là túi bóng) vốn tiện lợi và rẻ vốn được con người sử dụng trong hầu hết các hoạt động. Nhưng chúng lại là loại rác thải chiếm số lượng lớn và phải mất tới 10-20 năm để tiêu hủy (theo báo cáo từ Huffington Post), đây thực sự là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Và để giảm thiểu được lượng túi nylon sử dụng hàng ngày, bạn có thể có giải pháp thay thế bằng những chiếc túi thân thiện với môi trường hơn như túi giấy, túi vải bố, túi vải không dệt… Đặc biệt ở đây mình muốn nhấn mạnh tới các bạn về những chiếc túi vải không dệt hay còn gọi là túi tự hủy, túi vải môi trường.

Xem thêm: Vì sao túi vải không dệt có thể tự phân hủy được

Những chiếc túi vải không dệt có khả năng tự phân hủy vô cùng thân thiện với môi trường

 

Giờ đây, chúng ta hãy cùng mang theo bên mình một chiếc túi vải xinh xắn, mộc mạc và vô cùng thân thiện để có thể đi học, đi shopping, đi chơi… mà không cần phải sử dụng những chiếc túi nylon “cứng đầu” nữa. Chỉ một hành động nhỏ thôi trong thói quen tiêu dùng nhưng vô cùng có ích và hiệu quả nếu mọi người cùng chung tay thực hiện và thay đổi dần thói quen tiêu dùng hàng ngày của mình.

Ống hút

Ống hút nhựa là tác nhân nguy hiểm thứ 2 cùng với túi nylon mang đến tác động lớn có thể biến trái đất trở thành “hành tinh nhựa”. Vậy nên, để hạn chế rác thải nhựa,  người ta đã sản xuất và bày bán những chiếc ống hút bằng các chất liệu như inox, thủy tinh, tre, trúc… Bạn có thể chọn lựa những ống hút phù hợp với sở thích và túi tiền của bạn. Có một thông tin mình chia sẻ thêm đó là việc bạn sử ống hút có thể tạo nếp nhăn xung quanh miệng nên bạn cũng cân đối hạn chế thói quen này. Và hãy hướng tới sử dụng những chiếc ống hút có thể sử dụng nhiều lần.

Ống hút inox bền đẹp có thể sử dụng nhiều lần

Ỗng hút thủy tinh cũng là một sự lựa chọn không tồi

 

Còn mình vẫn đánh giá cao việc sử dụng ống hút tre

Quai xách chữ T

Có thể với nhiều bạn thì vật dụng này còn khá lạ lẫm khi nghe tới nó nhưng với các fan cuồng café hay trà sữa, đặc biệt những bạn có thói quen take away thì lại không lạ gì với những chiếc quai xách nhỏ nhắn, xinh xắn này mỗi khi mang theo cốc café hay trà sữa.Với lượng tiêu thụ café và trà sữa đang ngày một tăng cao của giới trẻ hiện nay và cùng với đó những chiếc quai xách nylon đang trở thành một hiểm họa với môi trường. Nhưng cũng không sao cả, giới trẻ họ rất năng động và sáng tạo, họ đã nghĩ ra cách may chiếc quai xách chữ T đó bằng vải, vừa đẹp lại thân thiện, không gây hại cho môi trường.

Sử dụng quai xách túi vải bố thay vì những chiếc quai xách chữ T nylon thông thường

Hộp xốp, cốc nhựa

Việc chúng ta thường đựng thức ăn, nước uống ở trong hộp xốp vô cùng gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng, thói quen tiêu dùng này có thể mang nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư nếu ở trong nhiệt độ cao. Mặc dù các phương tiện truyền thông vẫn luôn cảnh báo nhưng chúng ta vẫn còn sử dụng nhiều bởi vì chúng đem lại sự tiện dụng, giá thành rẻ. Để thay đổi những thói quen này, chúng ta hãy sử dụng hộp nhựa cứng, chất lượng cao khi mua đồ ăn ở ngoài và nhớ mang theo bình nước cá nhân chất liệu inox để không phải mua những chai nước nhựa dùng một lần tại những cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini…

Luôn mang theo bình nước cá nhân bên mình là cách để bạn hạn chế mua nước đóng chai nhựa dùng một lần

 

Chắn chắn các bạn không thể nào quên những hình ảnh mang tính chất ám ảnh cao như chú rùa đau đớn vì chiếc ống hút kẹt ở mũi, cái bụng chứa đầy mảnh nhựa của chú chim hải âu hay hàng ngàn sinh vật ngoài biển phải chết đầy oan ức cho vô tình nhuốt phải rác thải con người. Chúng ta đang gậy hại nghiêm trọng tới môi trường sinh thái và chính cuộc sống của chúng ta. Vậy nên, ngay từ thời điểm này, chúng ta hãy thay đổi ngay thói quen tiêu dùng từ những việc nhỏ nhất góp phần bảo vệ trái đất và bảo vệ sự sống của con người.

Có thể bạn quan tâm: Sử dụng túi vải, ống hút tre: cách mà giới trẻ việt đang bảo vệ môi trường

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN