hay-noi-khong-voi-tui-nilon

Hãy nói không với túi nilon

TỐNG VĂN QUYẾT 06/10/2018

Túi nilon vốn được sử dụng phổ biển trong đời sống hàng ngày, ngay từ khi chúng được phát minh ra vào năm 1935 bởi Wallace Hume Carothers, một nhà phát minh người Mỹ - người có hơn 100 bằng phát minh và là tác giả của hơn 50 tài liệu kỹ thuật được phổ biến trên toàn thế giới. Đây được xem như một phát minh quan trọng làm thay đổi nền văn minh thế giới. Và chúng ta cũng vậy khi chứng kiến những gì tiện lợi mà nó đã mang đến cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, tuy nhiên tới nay thì chúng ta đã biết được những tác hại của nó đến đời sống  con người như thế nào? Nó ảnh hưởng đến môi trường sống của con người, nó được xem là thủ phạm chính gây ra tình trạng “ô nhiễm trắng”.

Và các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra 7 tác hại rất lớn của sản phẩm làm từ nilon

Thứ nhất, túi nilon làm xói mòn đất đài khi được chôn xuông đât, cản trở sự phát triển của các loại thưc vật, cây cỏ không phát triển được tạo nên đất bị xói mòn đất đai. 
Thứ hai, túi nilon sẽ tàn phá hệ sinh thái khi mà chúng nằm trong đất sẽ không giữ được nước tạo sự thiếu dĩnh dưỡng cho đất, tất cả các cây trông trên đất có nilon sẽ không phát triển được vì không thể chuyển nước dinh dưỡng đến cơ thể của mình dần dần cây sẽ tàn lụy. 

Sử dụng túi nilon sẽ tàn phá hệ sinh thái 


Thứ ba, túi nilon còn gây ra tình trạng ngập úng bởi rác thải bằng nilon mà chúng ta vứt ra cầu, cống sẽ làm tắc nghẽn các dòng nước  gây ngập cho các đô thị vào mùa mưa.
 Thứ tư, túi nilon mang tính hủy hoại hệ sinh vật vô cùng đáng sợ, bao bì thải ra trôi dạt xuống sông, hồ rồi ra biển sẽ  làm chết các hệ sinh vật khi chúng nuốt phải chúng. Chúng ta biết có rất nhiều loại cá đã chết khi nuốt phải rác thải từ hộp nhựa đựng cơm mà những vị khách tham quan thiếu ý thức vô tình vứt chúng xuống nước. 

Túi nilon mang tính hủy hoại hệ sinh vật vô cùng đáng sợ

Thứ năm là tổn hại trực tiếp đến sức khỏe chúng ta khi mỗi ngày chúng ta sử dụng túi nilon nhuộm màu đựng thức ăn, trong túi nilon vô tri vô giác ấy chứa đựng rất nhiều thành tố kim loại như chì, ca-đi-mi gây tác hại đến não và gây ung thư phổi. Nguy hiểm nhất là khi nilon được đốt bỏ, các khí thải ra đặc biệt là khí đi-ô- xin có thể gây ngộ độc, gây khó thở nếu chúng ta hít phải nó, nặng hơn nữa là bị ho ra máu ảnh hưởng đến các cơ quan hô hấp, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Thứ sáu, đó là ô nhiễm môi trường, có thể nói với sự lạm dụng các sản phẩm làm từ nilon cùng với sự vô ý thức của một bộ phận người dân khi vứt rác bừa bãi ra môi trường gây mất đi mỹ quan đường phố. Bên cạnh đó, những ổ rác như vậy còn là tác nhân chứa đựng vô cùng nhiều vi khuẩn gây bệnh, gây tắc nghẽn cống rãnh, làm hôi thối các con sông gây nên ô nhiễm môi trường rất nặng. 

Những ổ rác như thế này đã khá quen thuộc tại khắp miền nông thôn tới thành phố


Thứ bảy,  có một tác hại rất lớn từ nilon mà chúng ta cũng cần phải biết đó là gây ra ung thư, làm biến đổi tính bởi những chất phụ gia được dùng để tạo độ dẻo, dai ở nilon có thể gây ngộ độc cho con người, nếu chúng được làm nóng ở độ cao với mức nhiệt 70-80 độ C, phụ gia đó sẽ hòa tan vào thực phẩm, trong đó chất hóa dẻo trong nilon sẽ làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống. Nếu sử dụng túi nilon để đựng các thực phẩm chưa có độ axit như dưa muối , cà muối, thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong nilon sẽ tách khỏi phần nhựa tan vào thực phẩm mang hiểm họa gây ung thư.

Thế giới và Việt Nam đang làm những gì với hiểm họa “ô nhiễm trắng” này

Ở Việt Nam, tại các bãi rác túi nilon nhiều vô kể, trong từng hộ gia đình túi nilon được sử dụng rất phổ biến, nó được coi như một sản phẩm tất yếu trong cuộc sống chúng ta vậy. Tuy người dân mới sử dụng túi nilon khoảng hơn 10 năm nay thôi nhưng loại rác này đã và đang gây ô nhiễm môi trường vô cùng nặng nề. Túi nilon như một sản phẩm tất yếu trong đời sống người dân bởi đơn giản là nó vô cùng tiện lợi bởi lẽ bạn có thể đựng bất kỳ đồ dùng, dụng cụ gì, dù đồ sống hay đồ chín, ướt hay khô, cứng hay mềm… Hiện nay, các nước trên thế giới đã và đang bắt đầu áp dụng từ bỏ dần túi ni lông, chai, hộp nhựa trong cuộc sống hàng ngày. Trong các cửa hàng, siêu thị của các nước phát triển đã thay thế dần sang các loại túi đựng thân thiện với môi trường như túi vải, túi giấy.... nếu người tiêu dùng muốn mua túi ni lông phải mua với giá khá cao. Họ đang mở chiến dịch loại bỏ túi ni lông dần ra khỏi đời sống con người. Tại Việt Nam trong thời gian qua, đã có rất nhiều những chiến dịch vô cùng sáng tạo từ các bạn trẻ mở ra nhằm bảo vệ môi trường. Tiêu biểu nhất ở đây đó là bạn Nguyễn Hoàng Thảo (SN 1985, Giảng viên khoa tiếng Nhật, Trường ĐH Hà Nội) là một trong những người sáng lập hội nhóm "Nói không với túi nilon" cùng với một fanpage có lượng bạn trẻ hùng hậu ủng hộ nhiệt tình. Bên cạnh đó, trên địa bàn Hà nội đã xuất hiện một số doanh nghiệp, siêu thị bắt đầu ngừng cung cấp túi ni lông cho khách hàng. Túi đựng hàng đa năng và có khả năng tự phân hủy được đã được  khá nhiều đơn vị sử dụng. 


Túi vải VinMart đa năng

 

Túi vải dù của hệ thống siêu thị Big C

Nói không với túi nilon và sử dụng túi vải môi trường

Xưởng may túi vải Hoàng Minh trực thuộc Công ty CP đầu tư SX và TM PNQ Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm túi vải bố, túi vải dù, túi vải không dệt và các sản phẩm túi vải thân thiện với môi trường. Chúng tôi đã có gần 7 năm trong lĩnh vực sản xuất túi vải nói chung khi nắm trong tay xưởng may lớn cùng với đội ngũ công nhân lành nghề và một nền tảng thiết bị, máy móc hiện đại, chúng tôi liên tục update bản thân mỗi ngày để nâng cao năng lực sản xuất của mình hơn, luôn mong muốn mang tới khách hàng những chiếc túi vải chất lượng nhất đồng thời thân thiện với môi trường nhất.
Công ty CP đầu tư SX và TM PNQ Việt Nam
Hotline: 0965 568 619 – 0974 777 569
Gmail: tuivaihoangminh@gmail.com
Vp công ty: C42 Tập thể Mai Động đường Hoàng Mai phường Hoàng Văn Thụ quận Hoàng Mai Hà Nội

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN